Bạn hãy đăng ký để sử dụng hết tất cả chức năng của diễn đàn và góp phần xây dụng diễn đàn

Join the forum, it's quick and easy

Bạn hãy đăng ký để sử dụng hết tất cả chức năng của diễn đàn và góp phần xây dụng diễn đàn
Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.

Nước mát giải nhiệt mùa nóng

Go down

Nước mát giải nhiệt mùa nóng Empty Nước mát giải nhiệt mùa nóng

Post  Admin Sat Mar 03, 2012 6:12 pm

Hôm nay nóng quá sẵn có dì Tươi mua cho bó lá, nên vào bếp nấu nước mát uống thôi
Nguyên liệu:
Một bó nước mát bán ngòai chợ bao gồm
Nước mát giải nhiệt mùa nóng Nuocmat
Rửa sạch rau. Gọt vỏ và chẻ nhỏ mía ra. Cho vào nồi
Nước mát giải nhiệt mùa nóng Photo3we

Nấu xong để nguội cho ít đường vào là thành môt chai vừa ngon vừa bổ vửa rẻ.

Nước mát giải nhiệt mùa nóng Photo4mld
Thêm ít thông tin Very Happy
"Mía lau: Saccharum sinensis Roxb., thuộc họ Lúa (Poaceae). Đông y gọi là cam giá. Vị ngọt, tính bình. Có tác dụng trừ nhiệt chỉ khát, hòa trung, khoan cách, hành thủy, nhuận huyết, giải ban, tư nhuận phế, bổ hư lao, thông tiểu tiện, giải được các sức nóng của thuốc.

Rễ tranh: Rhizoma Imperatae Cyclindrcae. Họ lúa (Gramineae hoặc Poaceae). Còn gọi là rễ cỏ tranh. Đông y gọi là bạch mao căn. Vị ngọt, tính hàn. Có tác dụng lương huyết (làm mát máu), chỉ huyết (cầm máu), thanh nhiệt, lợi niệu (giúp đi tiểu dễ). Trị bứt rứt, khát nước do nội nhiệt, tiểu tiện không thông, tiểu gắt, tiểu ra máu, chảy máu cam, ho suyễn do phế nhiệt.

Râu bắp (râu ngô): Stigmata Maydis. Vị ngọt, tính bình; có tác dụng lợi niệu tiêu thũng, bình can, lợi đàm. Râu ngô làm tăng bài tiết nước tiểu, tăng sự bài tiết của mật, làm nước mật lỏng ra, tỷ trọng nước mật giảm, lượng protrombin trong máu tăng.

Thuốc dòi (bọ mẳm): Pouzolzia zeylanica Benn. Họ Gai (Urticaceae). Vị ngọt nhạt, tính hàn. Có tác dụng giải độc, tiêu thũng, bài nùng, thanh thấp nhiệt. Trị mụn nhọt lở loét, vú sưng, răng đau do phong hỏa, viêm ruột, kiết lỵ, nhiễm trùng đường tiểu. Dân gian thường cho vào các hũ mắm để diệt khuẩn (vì vậy còn gọi là bọ mắm, sát trùng thảo).

Dùng mía lau để thanh nhiệt, làm cho hết khát. Rễ tranh và râu bắp có tính lợi tiểu, dùng hỗ trợ mía lau để thanh nhiệt, đồng thời đẩy nhiệt ra khỏi cơ thể qua đường tiểu tiện. Thuốc dòi, vừa thanh nhiệt ở phế, vừa có tác dụng sát trùng.

Như vậy, các công thức nấu sâm lạnh đều có những vị thuốc thanh nhiệt, tả hỏa, giúp cơ thể không bị nhiệt, nóng. Thêm một ít rong biển để tận dụng muối thiên nhiên bổ sung cho natri và chất khoáng bị mất đi qua mồ hôi. Sâm lạnh xứng đáng là thức uống “quý” cho cơ thể vào những ngày nắng nóng, vừa thanh nhiệt, vừa bổ dưỡng… Tuy sâm lạnh là thức uống quý như vậy nhưng mỗi nơi chế biến lại pha tạp lẫn lộn (tùy vật liệu kiếm được…) và khi chế biến, vấn đề vệ sinh cũng là điều cần quan tâm. Ngoài ra, khi được cho vào xe đẩy ra các ngã đường để tiêu thụ, với lượng xe cộ đông đúc, khói, bụi… có thể ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của “sâm lạnh”.

Vì vậy, nếu có thể, tùy dược liệu kiếm được, nên tự mua về nấu cho cả nhà cùng uống là điều tốt nhất. Đừng để vì sâm bổ dưỡng đâu không thấy mà chỉ thấy liên tục vào… thăm nhà vệ sinh thì đúng là “bổ nhào”!

Lương y HOÀNG DUY TÂN – skđs"
Admin
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 138
Join date : 2011-03-02
Age : 37
Đến từ : ptithcm

https://d10vth1.forumvi.net

Back to top Go down

Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum